Tin tức

Kiểm Định Xe Nâng Điện Cần Lưu Ý Gì


Xe nâng điện là loại xe nâng sử dụng năng lượng điện để vận hành, thay vì sử dụng nhiên liệu hóa thạch như xe nâng dầu. Xe nâng điện có nhiều ưu điểm như tiết kiệm chi phí vận hành, thân thiện với môi trường, hoạt động êm ái, dễ dàng sử dụng, v.v. Bài viết dưới đây, xin chia sẻ đến quý khách hàng một số lưu ý khi kiểm định xe nâng.

I. Tại Sao Cần Kiểm Định Xe Nâng?

Kiểm định xe nâng là việc kiểm tra, đánh giá tình trạng kỹ thuật của xe nhằm đảm bảo an toàn cho người vận hành và hàng hóa trong quá trình sử dụng. Việc kiểm định xe nâng định kỳ là bắt buộc theo quy định của pháp luật.

1.1. Xe Nâng Điện Có Phải Làm Kiểm Định Không?

Theo thông tư 36/2019/TT-BLĐTBXH ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tất cả xe nâng hàng có tải trọng từ 1000kg trở lên (bao gồm xe nâng dầu hay xe nâng điện; đứng lái hay ngồi lái) và dùng động cơ đều phải kiểm định an toàn.

kiểm định xe nâng điện

Hình ảnh Test tải nâng khi kiểm định xe nâng điện

1.2. Những Lý Do Tại Sao Cần Kiểm Định Xe Nâng Điện

* Đảm bảo an toàn cho người vận hành và hàng hóa:

Xe nâng điện hoạt động với tải trọng lớn, nếu không được kiểm định định kỳ, xe có thể gặp sự cố bất ngờ như hỏng phanh, gãy càng nâng, v.v., dẫn đến nguy cơ tai nạn lao động cao. Việc kiểm định xe nâng điện sẽ giúp phát hiện sớm các hư hỏng tiềm ẩn và khắc phục kịp thời, đảm bảo an toàn cho người vận hành và hàng hóa trong quá trình sử dụng.

* Nâng cao hiệu quả hoạt động của xe:

Xe nâng điện được kiểm định định kỳ sẽ hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu chi phí sửa chữa. Việc kiểm định cũng giúp phát hiện sớm các vấn đề nhỏ, kịp thời khắc phục để tránh dẫn đến những hư hỏng nặng hơn về sau.

* Tuân thủ quy định pháp luật:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, tất cả xe nâng hàng có tải trọng từ 1000kg trở lên đều phải kiểm định an toàn định kỳ. Doanh nghiệp sử dụng xe nâng điện mà không kiểm định theo quy định sẽ bị xử phạt hành chính.

* Bảo vệ môi trường:

Xe nâng điện được kiểm định định kỳ sẽ hoạt động hiệu quả hơn, giúp giảm thiểu khí thải ra môi trường. Việc kiểm định cũng giúp phát hiện sớm và xử lý các vấn đề rò rỉ nhiên liệu, dầu thủy lực, bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm.

* Tăng giá trị của xe:

Xe nâng điện được kiểm định định kỳ sẽ có giá trị cao hơn trên thị trường khi cần bán hoặc chuyển nhượng.

II. Quy Trình Kiểm Định Xe Nâng Điện Chi Tiết

Quy trình kiểm định xe nâng điện bao gồm các bước sau:

1. Kiểm tra hồ sơ pháp lý của xe.

2. Kiểm tra ngoại quan của xe.

3. Kiểm tra động cơ và hệ thống truyền động.

4. Kiểm tra hệ thống phanh.

5. Kiểm tra hệ thống lái.

6. Kiểm tra hệ thống điện.

7. Kiểm tra hệ thống thủy lực.

8. Kiểm tra hệ thống nâng hạ.

9. Kiểm tra các thiết bị an toàn.

10. Lập biên bản kết quả kiểm định.

hình ảnh tem kiểm định xe nâng

Hình ảnh tem kiểm định xe nâng điện

2.1. Chu Trình Kiểm Định Xe Nâng Điện

* Đối với xe nâng điện mới: Kiểm định lần đầu tiên sau khi đưa vào sử dụng 12 tháng và định kỳ 24 tháng một lần.

* Đối với xe nâng điện đã qua sử dụng: Kiểm định định kỳ 24 tháng một lần.

2.2. Địa Điểm Kiểm Định Xe Nâng

Xe nâng điện nói riêng và xe nâng nói chung cần được kiểm định tại các tổ chức kiểm định có chuyên môn và được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp phép.

2.3. Hồ Sơ Cần Thiết Để Kiểm Định Xe Nâng

Giấy đăng ký xe nâng.

Giấy chứng nhận chất lượng xe nâng.

Sổ bảo dưỡng xe nâng.

III. Phân Biệt Hồ Sơ Đăng Kiểm Xe Nâng Và Hồ Sơ Kiểm Định Xe Nâng

Doanh nghiệp của bạn mới hoạt động và đang cần chuẩn bị tài liệu liên quan về xe nâng để cho các cơ quan nhà nước kiểm tra. Bạn rất dễ nhầm lẫn về 2 bộ hồ sơ này cho xe nâng hàng.

1. Hồ sơ đăng kiểm:

Áp dụng với xe nâng thuộc danh mục xe máy chuyên dùng, khi nhập về Việt Nam phải trải qua thủ tục kiểm tra do cục đăng kiểm Việt Nam thực hiện.

Sau khi hoàn tất, cục đăng kiểm Việt Nam sẽ cấp cho bạn tờ giấy hồng có tên: Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe máy chuyên dung nhập khẩu.

Mục đích của giấy này để chứng nhận cho xe nâng của bạn đủ tiêu chuẩn lưu hành tại Việt Nam và để cho đơn vị nhập khẩu chiếc xe nâng đó có thể thông quan được lô hàng và tiến hành các thủ tục mua bán tại Việt nam.

giấy đăng kiểm xe nâng

Hình ảnh giấy do cục đăng kiểm cấp cho xe nâng

2. Kiểm định xe nâng

Như đã nói ở phần trên, đơn vị thực hiện việc kiểm tra và rất kết quả là các tổ chức kiểm định có chuyên môn và được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp phép.

Doanh nghiệp sở hữu tài sản là xe nâng bắt buộc phải nộp hồ sơ kiểm tra định kỳ cho các cơ quan chức năng, để đảm bảo xe nâng làm việc hiệu quả, an toàn trong nhà máy.

IV. Bán Xe Nâng Điện Và Hỗ Trợ Kiểm Định Lần Đầu Cho Khách Hàng

Công ty xe nâng Bình Minh chúng tôi là đại lý phân phối xe nâng số 1 tại Việt Nam, độc quyền cho hãng xe nâng Heli - top 1 Trung Quốc và top 7 Thế giới.

Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong ngành xe nâng và sẵn sàng đưa cho khách hàng những phương án tư vấn về giải pháp nâng hạ hàng hóa hiệu quả.

Cung cấp các loại xe nâng điện ngồi lái; xe nâng điện đứng lái; xe nâng tay điện Heli tải trọng từ 1-10 tấn.

Tư vấn nhiệt tình, tận tâm cho khách hàng trên toàn quốc.

Hỗ trợ giao hàng tận nơi, hỗ trợ tư vấn và làm kiểm định an toàn xe nâng cho khách hàng khi mua xe nâng tại Bình Minh.

Kho bãi có sẵn và có ở nhiều vị trí trung tâm cả nước như: Hải Phòng ; Hà Nội; Thái Bình; Nghệ An; Đà Nẵng; Đồng Nai; Bình Dương; Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ, Hotline: 0988 146 390 (Mr An).

XEM THÊM: dịch vụ cho thuê xe nâng điện

Tin liên quan

Liên hệ